VRM là gì? Tầm quan trọng của VRM đối với Mainboard trên máy tính

Nhân Đặng28/01

Đôi khi bạn cần mua một chiếc card đồ họa cho chiếc máy tính của mình để phù hợp với nhu cầu giải trí hay là làm đồ họa chuyên nghiệp của mình. Tìm hiểu trên các diễn đàn công nghệ thì sẽ bắt gặp thuật ngữ như VRM trên card đồ hoạ. Vậy VRM là gì và chức năng của nó như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết về VRM nhé!

1. VRM là gì?

VRM ( Voltage Regulation Modulator ) hay còn được gọi là bộ chuyển đổi điện áp. Nhiệm vụ của VRM là quy đổi điện áp của bộ nguồn cung ứng cho GPU và CPU. Từ đó 2 bộ phận này nhận được điện năng thích hợp và tiết kiệm chi phí nhất để hoạt động giải trí .

VRM là gì?

VRM hoàn toàn có thể được đặt tên như thể : 6 + 1 phase, 8 + 1 phase, 12 phase, … và nếu VRM càng nhiều thì phase càng không thay đổi tuỳ vào phong cách thiết kế của từng thiết bị .Module VRM gồm có : MOSFET ( 1 loại bóng bán dẫn đặc biệt quan trọng ), PWM ( chip điều khiển và tinh chỉnh điện áp ), tụ điện và cuộn cảm .

Xem thêm:  Sale Assistant là gì? Kiến thức cần biết về nghề Sale Assistant

VRM là gì?

2. Cấu tạo của VRM

Về cơ bản, mạch VRM là một loại thiết bị hoàn toàn có thể giảm đúng chuẩn mức điện áp mong ước. Cấu tạo của mạch gồm có 4 phần chính :- IC điều khiển và tinh chỉnh ( PWM ) .- MOSFET ( 1 loại bóng bán dẫn đặc biệt quan trọng ) .- Cuộn cảm .- Tụ điện .

Cấu tạo của VRM

Xem thêm: Offerings là gì

Các loại mainboard văn minh giờ đây tích hợp những thành phần trên lại tạo thành một cụm, hoàn toàn có thể gọi là 1 pha. Với phong cách thiết kế bằng nhôm giúp những tụ VRM bền hơn. Số lượng tụ điện và cuộn cảm cũng không sắp xếp theo bất kỳ quy luật nào .Mạch VRM được cấu trúc nhiều pha vì vậy nó sẽ cung ứng điện áp không thay đổi và lượng nhiệt toả ra được giảm đi đáng kể .

3. VRM hoạt động như thế nào

Bộ nguồn phân phối điện văn minh thời nay thường phân phối dòng điện 12V cho card đồ hoạ rời và bo mạch chủ. Thực tế thì hai bộ phận này không hề sử dụng trực tiếp dòng diện đó. Vì thì người ta sử dụng VRM để quy đổi mức điện năng từ 12V về 1.1 V hoặc thấp hơn thế để CPU và GPU hoạt động giải trí tốt nhất .

VRM hoạt động như thế nào

Việc VRM hoạt động giải trí không đúng chuẩn thì sẽ gây tác động ảnh hưởng cho CPU và GPU, hoàn toàn có thể gây hư hỏng cho cả 2 bộ phận này. Cho nên cấu trúc linh phụ kiện của VRM cũng phải được lựa chọn cho kỹ càng và hài hòa và hợp lý. VRM cũng phải hoạt động giải trí một cách chuẩn xác nhất .

4. Tại sao cần làm mát VRM

Trên những bo mạch chủ hạng sang thường được sắp xếp nhiều bộ phận tản nhiệt lê dài đến gần đế của CPU. Bộ phận này dùng để làm mát cho những MOSFET .MOSFET khi thao tác thì những tổn thất về điện sẽ chuyển hoá thành nhiệt, lượng nhiệt này toả ra lớn ( hoàn toàn có thể xê dịch từ 80 °C đến 100 °C ) sẽ gây ảnh hưởng tác động đến những linh phụ kiện nằm gần nó. Khi nhiệt độ quá cao sẽ gây ảnh hưởng tác động đến quy trình thao tác, tuổi thọ của những thiết bị xung quanh .

Xem thêm:  Chia sẻ Giày patin là gì? Những bộ phận chính của giày patin

Tại sao cần làm mát VRM

Khi bạn làm việc ở công suất cao mà không gặp vấn đề gì chứng tỏ bộ phận tản nhiệt của VRM rất khủng.

Xem thêm: Daddy là gì

Một số mẫu laptop đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động: Bài viết trên đây là những thông tin về VRM. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài viết sau !

869 lượt xem

Rate this post