Câu nghi vấn là gì? Khái niệm và chức năng của câu nghi vấn

Câu nghi vấn là gì? Câu nghi vấn là một trong những loại câu được sử dụng phổ biến. Tìm hiểu về chức năng, cách sử dụng câu nghi vấn hiệu quả.

Câu nghi vấn là gìCó khá nhiều câu được sử dụng trong mạng lưới hệ thống ngôn từ Nước Ta. Chẳng hạn như câu trần thuật, câu cầu khiến hay câu cảm thán, … trong đó có câu nghi vấn. Cùng chúng tôi đọc bài viết này để hiểu một cách đơn cử về loại câu này .

Khái niệm câu nghi vấn là gì?

Câu nghi vấn là một dạng câu câu hỏi để giải đáp những điều chưa biết. Thông thường sẽ nêu lên quan điểm của bản thân về một sự vật hay hiện tượng nào đó. Tuy nhiên quan điểm đó dựa trên suy đoán và không chắc chắn.

Dấu hiệu nhận biết câu nghi vấn là có sự xuất hiện của các từ để hỏi. Chẳng hạn như: bao nhiêu, bao lâu, gì, sao, ai,…… và kết thúc câu thường dấu chấm hỏi.

Ví dụ như:

 • Mai đi học chưa?
 • Mày mua điện thoại mới chưa?
 • Bao lâu nữa ta mới gặp lại nhau?

Câu nghi vấn có những chức năng gì?

Mỗi tính năng của câu nghi vấn đều có những đặc trưng riêng. Chúng được sử dụng trong từng thực trạng khác nhau .

Câu nghi vấn dùng để hỏi

Chức năng chính của câu nghi vấn là dùng để hỏi. Nó biểu lộ thái độ hoài nghi không chắc như đinh và cần phải kiểm tra, xác lập lại .Một số ví dụ như :

 • Mày làm bài này à?
 • Cậu nói thật á?

Chức năng cầu khiến được sử dụng trong câu nghi vấn

Không chỉ dùng để hỏi, chúng còn có tính năng cầu khiến hay nhu yếu làm một việc nào đó. Có nhiều bạn sẽ gặp khó khăn vất vả để phân biệt được tính năng này. Để gọi tên công dụng cho đúng bạn cần phải đặt trong một thực trạng, trường hợp đơn cử .

Các chức năng khác của câu nghi vấn

Ngoài ra còn 1 số ít tính năng khác của câu nghi vấn như :

 • Chúng dùng để khẳng định một sự việc nào đó sẽ xảy ra. Ví dụ như: “Ai dám bảo thảo mộc tự nhiên không có tình mẫu tử?”
 • Dùng để loại bỏ, phủ định, bác bỏ đi một ý kiến nào đó đã được đưa ra. Ví dụ như: “ Sao cậu lo xa thế?”
 • Trong các sáng tác của thơ văn thì chức năng này được sử dụng khá phổ biến. Chúng dùng để bộc lộ cảm xúc của người viết là tác giả. Ví dụ như: “Ôi, nếu thế thì còn đâu là quả bóng bay”

Từ nghi vấn trong câu nghi vấn có điểm gì khác so với từ phiếm định

Có nhiều bạn nhầm tưởng rằng cứ trong câu có những từ để hỏi như : gì, đâu, ai, … thì là câu nghi vấn. Thế nhưng tùy vào trường hợp thực trạng khác nhau để hoàn toàn có thể phân biệt. Trong câu đó là chúng thuộc nhóm từ nghi vấn hay nhóm từ phiếm định .Từ nghi vấn được sử dụng trong câu dùng để bộc lộ sự chưa chắc như đinh vẫn còn hoài nghi. Cần một lời giải đáp đơn cử chi tiết cụ thể và chuẩn xác từ chủ thể. Đại từ phiếm định được sử dụng để chỉ một nhân vật nào đó không đơn cử. Tại một khoảng trống không được xác lập .Ví dụ như : “ Điều gì so với tôi giờ đây đều không thiết yếu ” Chúng khác với câu : “ Mày biết điều gì về anh ấy ? ”Trong câu tiên phong từ “ điều gì ” là đại từ phiếm định. Chúng chỉ một vấn đề chung chung không đơn cử. Tuy nhiên trong câu thứ hai từ “ gì “ được dùng với mục tiêu là hỏi .

Tùy từng trường hợp mà cách kết hợp từ là từ nghi vấn. Tuy nhiên cũng có trường hợp các kết hợp khác trở thành từ phiếm định.

 • Những từ: ai, nào, đâu,… đứng sau một số từ phủ định như: “Không, chẳng”. Khi kết hợp chúng lại sẽ tạo thành từ phiếm định
 • Trong một vài trường hợp khác những từ “ai, nào, gì,…” đứng trước và kết hợp những từ như “không, chẳng” lại với nhau tạo thành từ nghi vấn.

Chẳng hạn như : “ Không ai trong lớp muốn chơi với Mai cả ? ” – “ Ai không thích chơi với Mai ? ”. Ở đây từ “ ai : trong câu tiên phong là từ phiếm định. Từ “ ai ” trong câu thứ hai là từ nghi vấn .Những từ phiếm định hay có những cấu trúc đối ứng dễ nhận ra. Cụ thể như : “ ai … nấy ”, “ đâu …. đấy ” hay “ gì …. nấy ”, … Chẳng hạn như : Ai nấy đều cần mẫn làm bài / Ở đâu có đồ ngọt ở đấy có ruồiTrong một số ít trường hợp sau sẽ không phải là câu nghi vấn : những từ lặp lại là “ đâu đâu ”, “ nào nao ” hay “ gì gì ”, … Ví dụ như : “ Nó cứ trò chuyện gì gì ý ”, “ Nó cứ đi đâu đâu không rõ nữa ”

Một số tác phẩm văn học chứa câu nghi vấn

Các tác giả thường sử dụng những giải pháp tu từ trong nhiều tác phẩm văn chương của họ. Điều này sẽ có tính hiệu suất cao cao hơn cho những sáng tác của họ. Một trong những giải pháp tu từ được xem như là hiệu suất cao nhất khi dùng chính là câu nghi vấn. Trong nhiều trường hợp sẽ mang tên gọi khác là câu hỏi tu từ. Việc sử dụng chúng sẽ giúp chủ thể dễ thể hiện được xúc cảm, tình cảm của họ .Ví dụ như trong bài thơ ” Ông đồ ” của Vũ Đình Liên có viết :“ Mỗi năm hoa đào nởLại thấy ông đồ già…Những người muôn năm cũ

Hồn ở đâu bây giờ?”

Kết thúc bài thơ là một câu hỏi tu từ biểu lộ sự ngao ngán chán chường về những nét đẹp truyền thống cuội nguồn. Chúng đang dần bị mai một. Bài thơ trên là cả một nỗi niềm chất chứa về một nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử. Đó là viết thư pháp vào những dịp Tết đến xuân về .Bài viết trên đây cho tất cả chúng ta biết rõ hơn về câu nghi vấn là gì, cũng như tính năng của chúng. Ngoài ra còn giúp phân biệt từ nghi vấn và đại từ phiếm định trong câu. Biết được những tác phẩm văn học thường sử dụng chúng để biểu lộ và thể hiện tâm tư nguyện vọng, tình cảm của chủ thể .

 • Xem thêm: Câu đặc biệt là gì? Câu rút gọn là gì? Cách phân biệt

Thuật Ngữ –

Rate this post