Tìm hiểu Hộp gen là gì? Kích thước hộp gen kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng

Tổng hợp Hộp gen là gì? Kích thước hộp gen kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng là ý tưởng trong bài viết hiện tại của Poki Mobile. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé. Hộp gen (hay còn gọi là hộp kỹ thuật) là thiết bị rất quan trọng trong các công trình xây dựng. Vậy hộp gen là gì? Kích thước hộp gen kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Hộp gen là gì

Hộp gen (còn gọi là hộp kỹ thuật, hộp gain) là một thiết bị quan trọngbắt buộc phải có trong các công trình xây dựng. Hộp gen thường được xây âm tường để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ.

Sau khi hoàn thành phần thô của ngôi nhà, vào giai đoạn hoàn thiện, thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen. Một cách hiểu khác về hộp gen đó là nơi chứa đựng hệ thống ống nước và điện ở bên trong ngôi nhà, nhưng nó được xây dựng âm vào trong tường nên ta không thấy được.

Hộp gen thường được thiết kế âm tường vừa để đảm bảo an toàn, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, hộp gen gồm những thành phần:

 • Gạch và bê tông đối với các hộp gen truyền thống. Đây là loại thường gây tốn thời gian, vật tư xây dựng cũng như nhân công nên khá ít hoặc không có ai sử dụng loại này.
 • Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo đối với hộp gen GRC được đúc sẵn.

Hộp gen được lắp đặt bất cứ nơi nào trong nhà và không có quy định bắt buộc. Tuy nhiên, để việc kiểm tra được dễ dàng, đảm bảo tính an toàn cao, đạt hiệu suất và sự thẩm mỹ cho căn nhà hơn thì nó được đặt ở những nơi góc khuất, sau phòng vệ sinh,…

Xem thêm:  Giằng tường là gì? Vai trò của giằng tường trong thi công hiện nay

Kích thước hộp gen kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng

Kích thước của hộp gen phải được đảm bảo thiết kế đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm vật tư thi công. Nó phải phù hợp và phụ thuộc toàn bộ hệ thống dây điện, ống nước bên trong để không gây áp lực cho hệ thống. Cụ thể gồm:

 • Ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27).
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21).
 • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).
 • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo: PVC ∅60.
 • Ống thoát bồn cầu: PVC ∅114.
 • Ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).
 • Ống thoát hơi của hầm tự hoại, ống thoát xí, ống thoát nước thải: PVC ∅42.

Xem thêm: Ngoài ra, còn có các loại ống khác như ống thông hơi phòng vệ sinh, ống gas,…Vì vậy, kích thước của cả hộp gen phải chứa được hết tất cả các loại ống này.

Hộp gen có vai trò và ý nghĩa rất cần thiết cho 1 công trình xây dựng, đó là:

 • Hộp gen bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà, tránh những tác động hóa học, vật lý bên ngoài theo thời gian.
 • Hộp gen giúp cố định hệ thống dây trong nhà, không bị ảnh hưởng dưới những tác động như khoan, đục, đóng đinh,…
 • Hộp gen giúp ngăn chặn sự xâm hại của các loại công trùng như mọt, mối và tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi, giúp giảm sự vướng víu của hệ thống điện.

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu về nguyên tắc trong thiết kế các loại hệ thống cấp thoát nước trong nhà và định hướng sơ đồ đường nước, đường điện.

Xem thêm:  Công việc của một kế toán tổng hợp cần làm những gì?

Tiếp đó, bạn kiểm tra kích thước, vị trí lắp đặt hộp gen theo sơ đồ bản vẽ, triển khai chi tiết việc lắp đặt các hệ thống dùng trong cấp thoát nước nhà ở.

Hệ thống ống nước của khu vực vệ sinh, hầm tự hoại, thoát nước thải sinh hoạt, nước mưa,… phải được cụ thể trên bản vẽ. Điều này sẽ làm rõ được các bộ phận có vai trò quan trọng cũng như vị trí của chúng.

Thực hiện việc lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước, cần phải lựa chọn nguyên vật liệu tốt cho đường ống. Tùy thuộc vào kích thước, tiêu chuẩn và yêu cầu của công trình để lựa chọn vật liệu hợp lý nhất.

Việc lắp đặt hộp gen đòi hỏi người có kiến thức chuyên môn sâu. Do đó, bạn nên tham khảo qua để nắm được các bước triển khai như thế nào, không nên tự thực hiện vì sẽ gây ra nhiều nguy hiểm và hậu quả về sau.

Khi thiết kế cần theo đúng kích thước và đảm bảo chất lượng của hộp gen, hệ thống cấp thoát nước phải chất lượng, không được để hộp gen bị ẩm sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn.

Tránh sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm vì điều này gây tác động đến hộp kỹ thuật.

Khi thấy nơi chứa hộp gen có hiện tượng ẩm ướt thì hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công và chống thấm để được xử lý kịp thời.

Khi dùng hộp kỹ thuật, bạn cần đảm bảo tuân thủ các quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế cũng như quá trình sử dụng, bảo dưỡng về sau, vì chi phí này không hề rẻ.

Xem thêm:  Vinhomes Long Beach Cần Giờ | Dự án Vingroup Cần Giờ 2021

Bên trên là các thông tin về hộp gen cũng như kích thước hộp gen kỹ thuật tiêu chuẩn trong xây dựng Pokimobile.vn gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

Rate this post