Bình luận Máy đo khoảng cách là gì? Những điều cần biết về máy đo khoảng cách

Phân tích Máy đo khoảng cách là gì? Những điều cần biết về máy đo khoảng cách là ý tưởng trong bài viết bây giờ của Pokimobile.vn. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ nhé.

Máy đo khoảng cách là thiết bị hữu ích được ứng dụng rất nhiều trong ngành trắc địa, xây dựng, thể thao,… Vậy máy đo khoảng cách là gì? Nguyên lý hoạt động và các tính năng chính của máy đo khoảng cách? Pokimobile.vn sẽ trả lời những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

1Máy đo khoảng cách là gì? Có bao nhiêu loại?

Máy đo khoảng cách là gì?

Máy đo khoảng cách là dụng cụ đo khoảng cách chuyên dụng, giúp giảm thời gian và tăng hiệu quả, độ chính xác của công tác đo đạc trong ngành trắc địa.

Hiện nay, máy đo khoảng cách sử dụng tia laser hiện đại để đo đạc cho kết quả chính xác nhất (chỉ sai số khoảng 1 mm) từ đo chiều dài, diện tích đến thể tích và cả các góc. Máy đo khoảng cách laser ứng dụng rộng rãi trong đo đạc, xây dựng công trình, đo vẽ bản đồ,…

Máy đo khoảng cách

Có bao nhiêu loại máy đo khoảng cách?

Có hai loại máy laser đo khoảng cách thông dụng bao gồm máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm và máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay.

  • Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm:

Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm có hình dạnh giống như một chiếc ống nhòm, đo được chiều cao, chiều rộng trong phạm vi hoạt động, đo số đo góc giữa bạn và vật được đo, đo tốc độ di chuyển của vật đo,…

Khoảng cách khả dụng của các loại máy thường là nhỏ nhất 5m và lớn nhất 300m, 600m, 900m, 1200m, 1500m tùy loại. Khi bạn tiến hành đo các thông tin sẽ được hiển thị trên màn hình LCD chỉ sau vài giây.

Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm thường dùng để đo khoảng cách xa, sử dụng ngoài trời như hoạt động săn bắn, chơi Golf, sử dụng trong ngành lâm nghiệp,…

Máy đo khoảng cách kiểu ống nhòm

  • Máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay:

Máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay có hình dạng gần giống như chiếc điện thoại với các nút bấm đơn giản và màn hình hiển thị. Máy tích hợp các công năng như tính diện tích, thể tích, chiều cao,…

Bên cạnh đó máy có khả năng lưu trữ dữ liệu, làm việc trong môi trường thiếu sáng, kích thước nhỏ gọn là ưu điểm của loại máy đo khoảng cách này.

Loại máy đo khoảng cách kiểu điện thoại cầm tay với ưu điểm nhỏ gọn nhưng khoảng cách đo được ngắn hơn loại ống nhòm nên thường được sử dụng trong gia đình, xây dựng hoặc thiết kế nội thất,…

Máy đo khoảng cách cầm tay

2Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy đo khoảng cách

Nguyên lý hoạt động của máy đo khoảng cách

Các thiết bị đo khoảng cách laser hoạt động dựa theo sự phản xạ của tia laser. Máy chiếu từ điểm này đến điểm khác, khi tia laser gặp vật cản sẽ đem đến sự phản hồi. Dựa vào vận tốc lan truyền và thời gian đi, về của tia laser mà máy tính toán được khoảng cách từ điểm đặt máy đến vật thể cần đo.

Nguyên lý hoạt động theo sự phản xạ của tia laser

Cấu tạo máy đo khoảng cách

Cấu tạo máy đo khoảng cách thường bao gồm bộ phận ngắm, bộ phận phát xung tia laser, chân máy, bộ phận màn hình và bàn phím. Tùy theo loại máy mà cấu tạo có thể khác đi đôi chút nhưng hầu hết đều tập trung theo chùm tia laser. Máy sử dụng năng lượng từ pin để hoạt động và chân máy để cố định máy.

3Các tính năng chính của máy đo khoảng cách

– Máy đo khoảng cách đo đạc các giá trị đo lường như chiều dài, chiều rộng, thể tích,…

Quy đổi giữa các đơn vị đo chiều dài như mét, inch và feet,…

– Tự động tính toán diện tích, chu vi, khối lượng,… từ các thông số thu được.

Lưu trữ các giá trị đã đo được, bạn có thể lưu dữ liệu để xem lại hoặc xóa khi không còn cần thiết,…

Một số tính năng của máy đo khoảng cách

4Giá máy đo khoảng cách trên thị trường

Máy đo khoảng cách có giá dao động từ hơn 1 triệu đồng cho tới gần 17 triệu đồng tùy theo thương hiệu, khoảng cách, tính năng đi kèm của máy.

– Máy đo khoảng cách Bosch đến từ thương hiệu Bosch, giá từ 1,1 – 9 triệu đồng.

– Máy đo khoảng cách Leica đến từ thương hiệu Leica Geosystems, giá từ 3,4 – 16,8 triệu đồng.

– Máy đo khoảng cách Makita đến từ thương hiệu Makita, giá từ 1,5 – 3,8 triệu đồng.

Ngoài ra, còn có các loại máy đo khoảng cách, thước đo điện tử bằng tia laser khác đến từ những thương hiệu máy công cụ, dụng cụ nổi tiếng như Stanley, Sola, Prexiso, Total, M&M PRO,… với giá sản phẩm phổ biến dao động trong khoảng từ 1,1 – 4,8 triệu đồng.

Bạn nên lựa chọn máy đo có phạm vi đo chiều dài, khoảng cách theo nhu cầu sử dụng thực tế và mua máy đo ở các cửa hàng uy tín, có bảo hành để tránh mua phải hàng giả hàng nhái kém chất lượng.

Bài viết trên giới thiệu tới các bạn một số điều cần biết về máy đo khoảng cách, hy vọng giúp bạn hiểu hơn về công cụ hữu ích này nhé!

Rate this post