Phóng toHai loại thuốc đang được sử dụng để làm chín trái cây chứa ethephon – Ảnh: Đức Thiện
Chúng tôi tìm đến khu vườn sầu riêng ở ấp Bầu Tre, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, Đồng Nai. Anh Hoa, một chủ vườn ở đây, hướng dẫn : “ Chất làm chín trái cây có bán khắp nơi. Chuối, dứa, mãng cầu, dưa hấu … chỉ cần nhúng sơ qua sau hai ngày là chuyển sang màu vàng, ba ngày là chín đẹp. Ngày thứ tư mà ăn không kịp có khi nó rục, gãy hết luôn ” .
Trái nào cũng chín
“Không nên can thiệp hóa chất lên thực phẩm, nông sản nói chung vì sẽ ảnh hưởng không trực tiếp thì gián tiếp đến sức khỏe”
Bạn đang đọc: Vô tư dùng chất làm chín trái cây
Ngoài chiêu thức nhúng còn có một chiêu thức khác khá bằng tay thủ công hơn là … chích. Anh Bẩu – chủ vườn mít ở xã lộ 25, huyện Thống Nhất, Đồng Nai – cho biết : pha thuốc với một chút ít nước và dùng ống xylanh chích, một trái mít 10 kg sẽ khoảng chừng ba ngày là chín. Khi chích phải gọt cùi cho bằng với mặt vỏ mít thì mới có công dụng .
Tất nhiên phải lựa loại mít già, độ chín cũng được 7-8 phần thì tác dụng chích mới tối ưu. Tuy nhiên, nhiều thương lái không chăm sóc đến độ tối ưu của trái mà chỉ cần có đủ hàng để phân phối cho những công ty. “ Họ đem xe đến mua mít già và … chích ngay tại chỗ. Mỗi chiếc xe 10 tấn họ đem theo chừng 3-4 chai là đủ chích hàng loạt ” – anh Bẩu cho biết .
Với trái xoài, một số ít nơi còn có thêm cách xịt thuốc. Ông Đức, chủ vườn xoài ở Tịnh Biên, An Giang, cho biết : “ Xoài trung bình bốn tháng mới cho quả chín, nhưng nếu dùng thuốc xịt lên thì chỉ cần khoảng chừng ba tháng mười ngày là trái đã ngả màu vàng, sáng và đẹp. Khi đó, giá cả sẽ cao hơn thông thường 15-20 % ” .
Theo hướng dẫn của những nhà vườn, chúng tôi tìm đến một số ít shop vật tư nông nghiệp ở thị xã Long Thành, Đồng Nai hỏi mua “ chất làm chín trái cây ”. Các shop đều có sẵn lượng hàng khá lớn được bày bán công khai. Hóa chất được đựng trong những chai nhựa 500 ml với những cái tên : Sada, Trái Chín. Mỗi chai có giá bán chỉ 35.000 đồng. Các loại thuốc đều thuận tiện tìm thấy ở những vùng “ vựa trái cây ” như : Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Đồng Nai …
Theo hướng dẫn sử dụng trên những chai thuốc này, người dùng chỉ cần pha 10-25 ml hóa chất với 1 lít nước rồi nhúng trái cây xanh ( trái cần chín ) như : xoài, mít, chuối, cam, quýt, bưởi, sầu riêng, nho, chôm chôm, sapôchê, thanh long. Sau 15-20 phút để khô, ủ chín. Đối với trái cafe, tiêu xanh sau khi hái hoàn toàn có thể phun sương lên bề mặt trái … Muốn làm tiêu trắng, người ta chỉ việc ngâm tiêu xanh 3-4 ngày rồi đem ra chà vỏ là thành tiêu trắng. Anh Hoa tiết lộ : “ Một bình hóa chất 500 ml hoàn toàn có thể sử dụng cho khoảng chừng 5 tấn trái cây phổ cập, còn với mít chỉ được khoảng chừng 1,5 tấn ” .
Trong khi đó, anh Khôi, một đầu mối thu gom củ quả khu vực Đơn Dương, Lâm Đồng, cho biết đối với những loại trái cây vận chuyển đi xa, khi thu hoạch anh và nhiều thương lái khác thường để trái xanh, cứng cho dễ vận chuyển. Khi củ quả đến chợ đầu mối, điểm phân phối, những nơi này sẽ sử dụng hóa chất để làm chín. Một thương lái phân phối khoảng 5 tấn chuối mỗi ngày ở khu vực Biên Hòa, Đồng Nai cho biết sau khi phân loại, cắt nhánh, buổi tối trước khi phân phối sẽ nhúng chuối vào dung dịch thúc chín. Loại thuốc này mua ở chợ Kim Biên, TP.HCM, thường được đóng trong can nhựa 30 lít và ông cũng không rõ thuốc gì.
Xem thêm: Cent là gì
Chưa rõ ô nhiễm
Theo tiến sỹ Phạm Văn Tấn – phó giám đốc Phân viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ tiên tiến sau thu hoạch, Bộ NN&PTNT, để làm trái cây chín hàng loạt người ta dùng ethylene, acetylene và ethephon. Thế giới sử dụng ethylene vì chất này không độc, nhưng hóa chất này đắt tiền hơn acetylene và ethephon. Acetylene đã bị cấm sử dụng ở nhiều vương quốc nhưng Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Nước Ta và một số ít nước khác vẫn dùng thoáng rộng. Dân dã quen gọi acetylene là “ khí đá ”, được sinh ra từ phản ứng của đất đèn calcium carbide ( CaC2 ) với nước .
Đất đèn có chứa hợp chất của hydro với phosphorus rất độc, hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất con người trong một thời hạn dài. Nếu tiếp xúc với khí acetylene ở nồng độ trên 33 % hoàn toàn có thể bị ngất xỉu. Các triệu chứng của ngộ độc acetylene thường là khát nước, khó nuốt, cảm thấy yếu, ói mửa nhiều lúc có máu, cảm xúc ngứa ngáy ở miệng, cổ họng hay mũi ; cảm xúc cháy rát da và hoàn toàn có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn … Ethephon cũng có tính năng và tai hại tựa như acetylene. Nhưng do trái cây xông bằng khí ethephon thường dữ gìn và bảo vệ được lâu hơn so với khí acetylene sinh ra từ đất đèn nên người ta thích dùng ethephon hơn .
tiến sỹ Trần Ngọc Quyển, Viện Công nghệ hóa học TP Hồ Chí Minh, cho biết ethephon đã bị cơ quan bảo vệ thiên nhiên và môi trường Hoa Kỳ xếp vào hạng mục độc chất loại 1 vì thử nghiệm cho hiệu quả gây kích ứng da .
Tuy nhiên, hiện trên thị trường Open rất nhiều loại hóa chất khác nhau. Ngay cả 1 số ít nhà khoa học cũng không biết rõ về những loại hóa chất này .
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, TS Tấn cho biết các nước tiên tiến trên thế giới hiện không dùng hóa chất trên nông sản, nếu có thì chỉ dùng những hóa chất đã qua thời gian thử nghiệm và có báo cáo chính thức rằng nếu dùng đúng định lượng, giới hạn thì không gây ảnh hưởng đến con người hoặc môi trường.
Xem thêm: 10 cách dùng từ ‘like’ thông dụng
Khó nhận ra !
Mặc dù là người trong nghề nhưng anh Hoa chứng minh và khẳng định : “ Rất khó nhận ra trái cây chín do dùng thuốc ngâm, người dân đi mua chắc như đinh không khi nào biết được. Chẳng hạn như sầu riêng sau khi ngâm thuốc gai sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng, nhưng phải từ ngày thứ năm mới nhận ra được … ” .
Nói về ảnh hưởng tác động của những loại hóa chất này, một nông dân cho biết : “ Mình chưa biết nó ô nhiễm thế nào nhưng có nghe bên bảo vệ thực vật nói rằng khi làm phải mang mắt kính, đeo khẩu trang để bảo vệ ” .
Source: https://pokimobile.vn
Category: Hỏi Đáp